9 việc nên cho trẻ làm dịp nghỉ hè

Kỳ nghỉ hè của các bé luôn là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh. Cho con học gì, chơi gì để vừa tạo niềm vui, vừa mang lại những bài học thiết thực cho các bé là điều mà cha mẹ rất băn khoăn. Do đó, để kỳ nghỉ hè của con trở nên thú vị, cha mẹ cần tạo điều kiện cho con nghỉ ngơi, vui chơi và quan trọng là giúp con trải nghiệm cuộc sống thực tế nhiều hơn.

Kỳ nghỉ hè trẻ rảnh rỗi, không phải đến lớp, một số phụ huynh lựa chọn cho trẻ “ngâm” trong các lớp học thêm, cũng có phụ huynh cho trẻ nghỉ ngơi chơi thoải mải. Trên thực tế nghỉ hè chính là thời kỳ hoàng kim để trẻ bồi dưỡng nâng cao tố chất, tăng sự hiểu biết và đẩy mạnh tình cảm với các thành viên trong gia đình.

Cho trẻ tiếp xúc với cách sinh hoạt trong xã hội

Nghỉ hè bố mẹ nên hướng dẫn trẻ bước ra khỏi khoảng trời nhỏ trên sách giáo khoa, đưa trẻ bước vào trong đời sống xã hội bằng cách ghi chép lại hoặc chụp ảnh, quay lại những việc thú vị trong xã hội, thúc đẩy trẻ khám phá, phát hiện nhiều điều mới lạ hơn.

4437e608aa6d0fb51db705

Các cách ghi chép ngoài sử dụng hình ảnh minh họa, ngôn từ… ra cũng có thể lựa chọn sưu tập vào một chủ đề nào đó, ví dụ tập hợp các loại lá cây, vỏ sò, các loại đá khác nhau, ghi chép lại toàn bộ tên, thời gian kèm theo hình ảnh rõ ràng để minh chứng.

Gửi bưu thiếp cho một người quan trọng khi đến một nơi du lịch

Người xưa nói rằng, đọc vạn quyển sách đi vạn dặm đường. Đi du lịch có thể giúp trẻ cảm thụ được thiên nhiên, phong cảnh, nhân văn khác nhau, những cảm thụ trong hành trình đều giúp trẻ làm giàu thêm kiến thức và tình cảm. Trong quá trình du lịch cũng tăng thêm được mối quan hệ thân tình.

day-tre-viet-thiep-Tet (1)

Ngoài ra, gửi bưu thiếp là một dạng giao tiếp xã hội dưới sự hướng dẫn của phụ huynh, là phương pháp để bổi dưỡng trẻ học cách thể hiện nối nhớ và quan tâm của trẻ đối với người khác. Thời đại internet, dạng giao tiếp bằng thư tín như thế này cũng lại hiện rõ được sự chân thành và đáng quý.

Đọc thuộc một truyện cổ tích hoặc câu chuyện  thực tế, phối với biểu diễn với người nhà hoặc bạn đồng lứa

Biểu diễn là một hoạt động thăng hoa để trẻ đào sâu sự cảm thụ và lý giải đối với nội dung câu chuyện. Cách “gia đình diễn kịch” này giúp trẻ  tập luyện khả năng diễn đạt qua hành vi, trau dồi tình cảm nghệ thuật, có tác dụng khích đẩy tình cảm rất tốt.

 

Quá trình biểu diễn có thể tiến hành tuần tự, từ phân vai đọc tới phối hợp với âm nhạc, đợi đến khi trẻ thuộc lòng cốt truyện xong mới thêm vào hát, nhảy hoặc các trò biểu diễn khác. Bố mẹ hoặc người nhà có thể hòa nhập tham gia vào trong kịch qua cách hoàn thiện cốt truyện, phân vai biểu diễn, phối hợp âm nhạc.

Thu gom lại sách truyện đã đọc tặng cho các tổ chức từ thiện hoặc trực tiếp tham gia vào tổ chức từ thiện cộng đồng

Rất nhiều trẻ thiếu ý thức chia sẻ trong cuộc sống. Việc tặng sách vở, đồ đạc giúp trẻ học được cách nhường nhịn, trao dồi yêu thương, tạo ra cảm giác hạnh phúc cho mình trong cuộc sống, cũng giúp trẻ dần dần tạo dựng trách nhiệm xã hội. Ngoài ra, giao dịch đồ cũ cũng là một trong những cách quan trọng dạy trẻ quản lý tài chính.

Sáng tạo một tác phẩm hội họa

Vẽ tranh tạo ra một tác phẩm, cũng có thể là một đám mây, một đóa hoa trong công viên hay một người hàng xóm trong khu chung cư,…

sang tao3-1

Ngoài bồi dưỡng trí tưởng tượng và sự sáng tạo ra, vẽ tranh cũng  nâng cao khả năng cảm thụ thị giác của trẻ, bố mẹ không đưa ra chủ đề cụ thể, hãy để trẻ tự mình vẽ ra, tạo ra ý tưởng cho tác phẩm của mình.

Đọc một số truyện hay hoặc tiểu sử của người nổi tiếng, chọn ra 1-2 cuốn mình thích nhất, ghi lại nội dung cốt truyện, khi vào lớp học mới giới thiệu với bạn bè

Đọc sách giúp trẻ trau dồi khả năng đọc độc lập, nghỉ hè bố mẹ hãy cung cấp cho trẻ một “bữa ăn dinh dưỡng”, tìm một số số sách trẻ hứng thú để mở mang kiến thức.

Chuyên gia khuyến nghị trẻ trước tuổi đi học tiểu học, bố mẹ đọc một số truyện cổ tích có ý nghĩa giáo dục, trẻ đang tuổi đi học thì giúp trẻ tự mình đọc nhiều sách ở nhà. Đối với trẻ còn quá nhỏ, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ nói một số cảm thụ hay học được cái gì sau khi được nghe đọc xong truyện.

Khi trẻ ra ngoài chơi với bố mẹ, hãy tìm một món ăn chưa ăn bao giờ, chụp lại ảnh, ghi lại cảm nhận

Bố mẹ đưa trẻ ra ngoài chơi, hãy cùng cảm thụ những niềm vui trong cuộc sống, như vậy không những đáp ứng tính bẩm sinh hiếu kỳ của trẻ mà còn tăng sự tương tác giữa tình cảm của con và bố mẹ.

Trong quá trình tìm kiếm, bố mẹ cũng có thể giới thiệu cho trẻ văn hóa ẩm thực hoặc cùng học cách làm một vài món ăn đơn giản, cho trẻ tự mình thực hiện và cùng thưởng thức với mọi người.

Viết một đoạn văn giới thiệu bản thân, vào năm học mới giao cho giáo viên mới

ShowTopicSubImage

Trẻ học xong lớp 1, lớp 2 đã có một số kiến thức nhất định về ngôn từ,  bố mẹ hãy khuyến khích trẻ viết một đoạn văn giới thiệu bản thân, có thể viết cả hai bản bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Trong quá trình giao tiếp, tự mình giới thiệu là một dạng lễ nghi không thể thiếu, cũng là cách để trẻ mở rộng vòng giao lưu xã hội, bước đầu tiên chủ động và giao lưu với người khác.

Ngoài ra, luyện tập tự mình giới thiệu cũng là quá trình giúp trẻ hiểu bản thân, hoán đổi góc độ tự mình nhận thức.

Viết gia phả

Dưới sự giúp đỡ của người nhà, tìm các thành viên trong gia đình viết tên họ lại vào danh sách, trong quá trình này giúp trẻ hiểu được những câu chuyện thời trẻ của các bậc cha ông.

Thông thường, trẻ 5-6 tuổi đã có nhận thức về thế hệ, đủ để trẻ hiểu, ví dụ trẻ đã biết được cách xưng hộ khá phức tạp. Viết gia phả có thể giúp trẻ hiểu sâu hơn về bối cảnh gia đình, kết cấu gia tộc, văn hóa gia đình v.v…, trong quá trình giao lưu cũng kéo gần được các mối tình cảm thân tình.

Bài viết liên quan