Báo cáo chặng thi đua thứ nhất, phát động chặng thi đua thứ hai

Báo cáo

Kết quả hoạt động công tác đội và phong trào thi đua

Chặng thi đua thứ nhất

Năm học 2015 - 2016

Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của HĐĐ huyện Vũ Thư kết hợp với sự quan tâm chỉ đạo của PGD huyện, BGH nhà trường. Năm học 2015 - 2016 với chủ đề :

" Thiếu nhi Việt Nam

Phát huy truyền thống

Hiếu học chăm ngoan

Tiến bước lên Đoàn"

Chặng thi đua thứ nhất liên độ thực hiện tốt những hoạt động do HĐĐ, PGD, BGH đề ra cụ thể như sau:

Chương trình 1- Măng non đất nước - Tiếp bước cha anh.

     - Làm tốt công tác tuyên truyền các ngày kỉ niệm như sau: Tuyên truyền khai giảng năm học mới, tuyên truyền chủ điểm các tháng, tuyên truyền về cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, tuyên truyền về ATGT, thành công Đại hội Liên đội, tuyên truyền về việc thực hiện cuộc vận động “Giúp bạn đến trường cùng hướng tới tương lai”, tuyên truyền chủ điểm các tháng, các nghị định của chính phủ,..... Các đội TTMN của các chi đội hoạt động khá đều tay và có hiệu quả cao. Tuyên dương đội TTMN chi đội 5A,5B, 5C, 4A.

Phát huy tốt hiệu quả phong trào “Nghìn việc tốt”: 100% các bạn đội viên và nhi đồng khi nhặt được của rơi đều giao nộp lại cho GVCN hoặc TPT để trả lại người mất.

- Tiếp tục đổi mới, tập huấn và nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Đội về công tác giáo dục thiếu nhi. Đổi mới nội dung, phương thức giáo dục của Đội.   

- Tổ chức tốt chương trình mỗi tuần một câu chuyện từ tháng 10 năm 2015. Tuyên dương chi đội 5A,4A

- Tổ chức thành công hội thi " Chung tay bảo vệ môi trường" giúp các em hiểu được hành động của mình và tuyên truyền cho mọi người biết và bảo vệ môi trường.

Chương trình 2. Rèn luyện tri thức - Vững bước tương lai:

   - Cụ thể hoá nội dung cuộc vận động "Trường học thân thiện, học sinh tích cực": Làm tốt công tác giữ gìn di tích lịch sử như nhặt cỏ, quét dọn vệ sinh và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại đài tưởng niệm xã Minh quang, xây dựng trường học Xanh – Sạch - Đẹp. Tham gia tốt các  hoạt động ngoại khoá do nhà trường tổ chức.

- 100% đội viên và nhi đồng ký cam kết thực hiện tốt cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử, không dạy đọc chép và bệnh thành tích trong giáo dục”, và cuộc vận động “ Thiếu nhi Minh Quang thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

- Tổ chức tốt sân chơi rung chuông vàng

- Thi văn nghệ chào mừng ngày 20/11 kết quả :

Giải đặc biệt : 4A

Giải nhất : 5A

Giải nhì:  4D

Giải ba : 1D                  

  - Tăng cường tổ chức các hoạt động khuyến khích, hướng dẫn tổ chức phương pháp học tập chủ động, sáng tạo trong thiếu nhi. Tập trung chỉ đạo và triển khai có hiệu quả trong thiếu nhi phong trào “Vượt khó học tốt”, phong trào “Vở sạch chữ đẹp” luôn được nhà trường quan tâm do vậy các chi đội và lớp nhi đồng đều tích cực rèn luyện.

Xếp loại thi đua chặng 1:

1A: 2                    2A:14                  3A: 7                     4A: 12                  5A: 2

1B: 2                              2B: 2                     3B: 7                     4B: 19                  5B: 6

1C: 18                   2C: 9                     3C: 11                  4C: 9                     5C: 12

1D: 1                     2D: 17                  3D: 14                  4D: 14

- Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn đến trường- cùng hướng tới tương lai”: Mở đầu là phong trào nuôi lợn đất tình thương để giúp đỡ bạn nghèo vượt khó vươn lên trong học tập.

Chương trình 3.  Vui khoẻ an toàn làm nghìn việc tốt  

+ Tổ chức rộng khắp các loại hình vui chơi giải trí phù hợp với thiếu nhi như: các lớp học năng khiếu, các câu lạc bộ sở thích, các hoạt động liên hoan, biểu diễn văn hoá, văn nghệ, thi đấu thể thao, trong nhà trường. Đẩy mạnh giới thiệu và tổ chức các trò chơi dân gian.

- 100% các chi đội và lớp nhi đồng tổ chức ký cam kết không vi phạm luật ATGT, luật Phòng chống ma tuý và các nghị định của Chính phủ về phòng chống cháy nổ,...

-Nhân dịp 20-11 liên đội tổ chức thi hội khoẻ phù đổng với các môn thi được đông đảo các em nhi đồng và các đồng chí GVCN nhiệt tình hưởng ứng.

- Tham gia tuyên truyền tốt và giữ gìn an toàn giao thông, năm học này liên đội kiện toàn 20 em trong đội Tự quản ATGT.

- Tích cực huy động các nguồn lực xã hội phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng và tổ chức các phong trào thiếu nhi.

Chương trình 4. Xây dựng Đội vững mạnh – cùng tiến bước lên Đoàn:

 a- Đối với công tác Nhi đồng:

- Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhi đồng, thông qua các hình thức sinh hoạt như: “Sao chăm ngoan”, “Sao vui khoẻ”, ... phù hợp với nhu cầu tâm lý lứa tuổi. Đẩy mạnh các phong trào “Sao giúp bạn vượt khó”, “Sao tự quản” “Đi học đúng giờ”... đảm bảo thu hút hết nhi đồng vào sinh hoạt.

- Thực hiện tốt 2 hình thức sinh hoạt nhi đồng (sao nhi đồng và lớp nhi đồng) phù hợp với chủ đề, chủ điểm hàng tháng, từng chặng của chương trình năm học.

 b- Đối với công tác Đội:

          - Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình “Rèn luyện đội viên”, đa dạng hình thức công nhận hoàn thành các chuyên hiệu. Tăng cường bồi dưỡng, tập huấn trang bị kỹ năng cho đội ngũ cán bộ BCH Liên đội, chi đội và phụ trách sao.

          - Năm học 2015-2016, 100% các chi đội và các lớp nhi đồng thực hiện chương trình đọc và làm theo báo đội.

          - Các chi đội thực hiện đúng quy định về tổ chức sinh hoạt Sao nhi đồng vào tuần 1 và tuần 3, mỗi tháng sinh hoạt lớp vào tuần 2 và tuần 4 của tháng.

Chương trình 5. Khăn hồng tình nguyện - Chắp cánh yêu thương:

- Tiếp tục thực hiện có hiệu quả “Chương trình rèn luyện phụ trách Đội”; nhân rộng và nâng cao chất lượng các mô hình CLB “Phụ trách thiếu nhi”, CLB “Phụ trách giỏi”, mô hình “Những người phụ trách tình nguyện”.

- Tăng cường và đổi mới công tác tập huấn cho các tiểu ban thi đua, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; cập nhật những nội dung, thông tin mới giúp đội ngũ cán bộ đội có đủ kỹ năng, phương pháp tiếp cận đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của thiếu nhi và thực tiễn công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

          - Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu"; phong trào "Phụ trách tình nguyện" với các hình  "Tháng hành động vì trẻ em ", ...

- Tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, sinh hoạt VHVN -TDTT cho thiếu nhi, nhận chăm sóc, đỡ đầu cho 32 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Kết quả chặng thi đua thứ nhất:

Lớp

Thi đua

Văn nghệ

Báo ảnh,

báo tường

Tổng

Xếp thứ

1A

2

5

3

10

2

1B

4

5

1

10

2

1C

18

5

2

25

18

1D

1

3

4

8

1

2A

14

4

2

20

14

2B

3

6

1

10

2

2C

6

7

3

16

9

2D

15

4

4

23

17

3A

10

4

1

15

7

3B

6

5

4

15

7

3C

9

5

3

17

11

3D

12

6

2

20

14

4A

17

1

1

19

12

4B

19

5

4

20

19

4C

10

4

2

16

9

4D

15

2

3

20

14

5A

8

1

1

10

2

5B

5

4

2

11

6

5C

13

4

2

19

12

 

Trên đây là báo cáo sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi đến chặng thi đua thứ nhất năm học 2015 - 2016 của liên đội Tiểu học Minh Quang kính mong HĐĐ các cấp xem xét, tạo điều kiện hơn nữa để liên đội tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong chặng thi đua thứ nhất và phấn đấu cho những chặng thi đua  tiếp theo.

                                                            Minh Quang, ngày12 tháng 11 năm 2015

                                                                                              Tổng phụ trách

 

 
                                                              

 

 

 

Tác giả: TPT: Đỗ Hồng Thao
Bài viết liên quan